bai-viet-tieng-anh-doi-tuyen-viet-nam

Mẫu bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh kiếm “triệu view”

Tiếng Anh dần là ngôn ngữ chính thức trên toàn thế giới. Đồng nghĩa với việc đó chúng ta cần có những kiến thức căn bản về tiếng Anh để giới thiệu với toàn bộ bạn bè và mọi người trên thế giới rằng bóng đá Việt Nam đã và đang phát triển như thế nào. Hãy cùng nhau tìm hiểu về cách viết một bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh.

Cấu trúc của một bài viết bóng đá về tiếng Anh

Để có một bài văn miêu tả một trận bóng đá bằng tiếng Anh hoàn hảo thì chắc chắn bạn cần 1 bố cục cho mỗi bài. Hầu hết một bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh cần có 1 cấu trúc sau đây:

Mở bài

Đối với một bài văn miêu tả môn bóng đá bằng tiếng Anh , đoạn văn mở đầu bắt buộc phải khái quát được bài viết. Yêu cầu chứa nội dung chính hay được gọi là từ khóa bài viết để kích thích nội dung người đọc đến với bài viết của mình.

bai-viet-tieng-anh-doi-tuyen-viet-nam
Tự hào về đội tuyển quốc gia

Những yêu cầu cho phần mở bài một bài viết tiếng Anh về một trận đấu bóng đá.

  • Khái quát toàn bộ nội dung bài viết ngắn gọn chỉ tầm 1 câu văn.
  • Cần đưa ra một quan điểm rõ ràng để xác định nội dung bài viết quay quanh một vấn đề hay là bình luận về một quan điểm.

Thông thường một đoạn văn chỉ dài tầm 3-4 dòng để vừa ngắn gọn, súc tích mà người đọc dễ hiểu vấn đề bài viết như thế nào.

Thân bài

Để viết đoạn văn bằng tiếng Anh về trận đấu bóng đá thu hút được nhiều lượt xem thì yêu cầu của một phần thân bài bạn phải nằm lòng những yêu cầu sau đây nhé:

Về nội dung miêu tả trận đấu bằng tiếng Anh, bạn phải đảm bảo trả lời đủ những câu hỏi sau, hay người ta còn được gọi với cái tên (5W1H – Who, When, Where, Why, What & How ). Vì sao lại như vậy

  • Who: câu hỏi về đội tuyển tham gia trận đấu.

Đội tuyển nào tham gia trận đấu, đội nào là đội chủ nhà, đội nào là đội sân khách. Đội nào đang có ưu thế dẫn trước hay có những cầu thủ giỏi như thế nào để áp đảo đội bạn.

  • When: Thời gian diễn ra giải đấu

Thời gian diễn ra giải đấu khá là quan trọng với những khán giả mua vé đi xem, ban ngày hay tối, thời tiết tại thời điểm đó có ảnh hưởng hay gây khó khăn với các cầu thủ không ?

  • Where: Địa điểm được tổ chức trận đấu

Địa điểm diễn ra trận đấu được tổ chức ở đâu. Sân vận động của trận đấu chứa được bao nhiêu cổ động viên đội bạn và đội nhà. Quy cách soát vé và kiểm tra thân thể của cổ động viên có mang những dụng cụ cấm của sân vận động ấy như thế nào.

  • Why: Lý do để trận đấu được diễn ra

Lý do để tổ chức trận đấu. Đây có thể là một trận đấu giao hữu giữa 2 quốc gia với nhau hay là một trận đấu vòng loại trong giải đấu quốc gia chẳng hạn.

  • What: Mô tả khuôn khổ của trận đấu

Hay còn được nói tới tầm cỡ của trận đấu với những quy định chung mà những cầu thủ nên tránh khi ra sân.

  • How: Diễn biến của trận đấu

Những kịch tích, những tình huống bất ngờ, những tình huống phản công hay khoảnh khắc ghi bàn của cầu thủ chắc chắn không thể bỏ qua trong bài viết.

Bên trên đang bàn luận về chủ đề trận đấu, còn bạn đang muốn viết về một cầu thủ bóng đá bằng tiếng Anh thì chắc chắn nắm được những nội dung về tiểu sử của cầu thủ: Anh ấy bắt đầu với bóng đá chuyên nghiệp từ khi nào? Những bàn thắng ghi lại dấu ấn của anh ấy? Hiện tại anh ấy đang thi đấu cho câu lạc bộ nào và đội tuyển quốc gia nào? Anh ấy chơi tốt nhất ở vị trí nào: tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ hay thủ môn.

gioi-thieu-cau-thu-bang-tieng-anh
Giới thiệu về cầu thủ Việt Nam

Kết bài

Mọi người không nên nghĩ rằng kết bài mình muốn trình bày như thế nào cũng được. Một bài viết giới thiệu về bóng đá bằng tiếng Anh hoàn hảo cần có một câu kết mà để lại trong lòng người đọc là họ đã đọc về chủ đề gì? Chỉ cần 1-2 câu cho kết bài là đủ. Nên sử dụng liên từ để liên kết câu văn với nhau.

Bên trên là những điều cần biết của bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh mà các bạn cần chú ý. Một bài văn cũng cần phải tránh những yếu tố sau đây mà người viết hay mắc phải.

viet-ve-cau-thu-bong-da-bang-tieng-anh
Bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh cũng cần có kết luận đầy đủ

Lưu ý khi viết một bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh

Nhiều khi chúng ta một diễn đạt một vấn đề nào đó nhưng lại bí từ hay viết mà người đọc lại cảm thấy không thể hiểu nói. Cùng nhau chấm dứt điểm trừ này ngay nhé

Lặp từ

Vốn từ vựng tiếng Anh của bạn cũng làm cho vấn đề này dễ mắc phải. Khi chúng ta không có từ vựng, chỉ mãi lặp lại một ý và câu nói gây cảm giác nhàm chán. Hãy cải thiện vốn từ vựng trước khi bắt đầu viết về bóng đá bằng tiếng Anh nhé.

Sai chính tả

Hãy nhớ rà soát lại bài viết một lần nhé, trường hợp này khó tránh với tiếng việt chứ không chỉ tiếng Anh. Nhiều khi chúng ta gõ nhanh cũng dễ thiếu mất ký tự.

Nội dung không rõ ràng

Hay còn được gọi với từ khác chính là lủng củng. Một đoạn văn tiếng Anh về môn bóng đá không cần quá dài dòng mà cần đủ ý để bạn đọc có thể hiểu một cách dễ dàng nhất.

bai-viet-tieng-anh-ve-cau-thu-viet-nam
Những cầu thủ tài năng của bóng đá Việt

Câu văn quá dài

Khi viết về cầu thủ bóng đá bằng tiếng Anh hay một trận đấu, không nên để một câu văn quá 3 dòng vì nó không gây hứng thú cho người đọc. Nó cũng là một lý do chủ yếu làm bài văn của bạn không đạt yêu cầu.

Trên đây là một bài viết ngắn gọn về những lưu ý cần thiết đối với bài viết về bóng đá bằng tiếng Anh để mọi người tham khảo và tránh mắc những lỗi đáng tiếc. Chúc các bạn có một bài viết hoàn hảo và tràn đầy tự tin khi giới thiệu về đội tuyển cho các bạn bè châu lục.

Viết một bình luận